Tỷ giá USD / CNH có thể tăng khi Trump chấm dứt tình trạng đặc biệt của Hồng Kông

Nếu tỷ giá USD / CNH bắt đầu tăng, đó là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư lo ngại rằng đồng đô la Mỹ có thể trở nên chiếm ưu thế hơn trong thương mại thế giới. Mặc dù luôn có một ảnh hưởng của chính trị và các sự kiện khu vực đối với tỷ giá thương mại, có thể còn quá sớm để nói trường hợp về tỷ giá CNY-USD. Hầu hết các nhà kinh tế tin rằng đồng đô la Mỹ vẫn là đồng tiền dự trữ lớn nhất, nhưng đồng CNY đã đạt được một số điểm so với USD.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo có thể gây ra thảm họa cho Trung Quốc nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump chấm dứt tình trạng đặc biệt của Hồng Kông. Nếu Trump đảo ngược hiện trạng trên hòn đảo nhỏ bé này, thì sự mất cân bằng thương mại sẽ còn lớn hơn nữa. Chính sách đề xuất của ông có thể sẽ khiến tỷ giá USD / CNH tăng do đầu cơ.

Donald Trump đã đe dọa sẽ áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Những quốc gia này là nguồn gốc của một tỷ lệ đáng kể hàng nhập khẩu vào Mỹ. Tuy nhiên, với đồng đô la Mỹ mạnh hơn, thâm hụt thương mại giữa hai quốc gia sẽ giảm. Vì tất cả các quốc gia này cũng có quan hệ thương mại rất tốt với Mỹ, thật khó để thấy đồng đô la Mỹ yếu hơn sẽ tác động đến mối quan hệ thương mại của họ như thế nào.

Người ta có thể nhìn vào lịch sử của một loại tiền tệ yếu hơn để dự đoán tương lai của nó. Một loại tiền tệ càng trở nên mạnh mẽ, càng dễ bị mất giá. Điều này sẽ xảy ra bởi vì sức mạnh của tiền tệ khiến các quốc gia khác khó mua hàng hóa tại quốc gia đó và họ sẽ buộc phải bán hàng hóa để đáp ứng nhu cầu.

Xin nhắc lại, tình trạng đặc biệt của Hồng Kông là điều khiến nó trở nên có giá trị đối với các nhà đầu tư. Mặc dù Trung Quốc kiểm soát hầu hết các giao dịch thương mại và đầu tư trong khu vực, nhưng họ vẫn duy trì chính sách cho phép tỷ giá thương mại tăng dần. Do đó, không có khả năng Trung Quốc sẽ cho phép trở lại bình thường ngay lập tức về thương mại.

Về lâu dài, giao dịch giữa hai bên Thái Bình Dương sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi chính sách của Trung Quốc. Tuy nhiên, Hồng Kông sẽ tiếp tục là một nguồn hoạt động kinh tế chính cho Trung Quốc. Thật vậy, Hồng Kông là một trong những nước tăng mạnh nhất khi nói về giá trị của đồng đô la Mỹ trong vài năm qua. Điều đáng chú ý là sự mất cân bằng là tương đối nhỏ.

Tuy nhiên, các chính sách của Ngân hàng Phát triển Châu Á và IMF cho thấy có nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hóa Trung Quốc trong khu vực. Dòng chảy thương mại và vốn giữa hai bên Thái Bình Dương sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi chính sách của Trung Quốc. Nhiều khả năng Donald Trump sẽ đảo ngược hoàn toàn Tỷ giá CNY-USD sau khi chính quyền của ông nhậm chức.

Thị trường châu Á sẽ bị ảnh hưởng bởi gió mùa, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy sự tăng trưởng xuất khẩu giảm trong tháng 11. Trên thực tế, hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán rằng tăng trưởng xuất khẩu có thể thực sự giảm trong tháng 10, do thực tế là giá dầu giảm sẽ có khả năng đạt tỷ suất lợi nhuận và sản xuất. Chính phủ và các lĩnh vực kinh doanh sẽ giúp bù đắp hiệu ứng của giá dầu thô thấp hơn, mặc dù tình hình có thể mất một thời gian để trở lại bình thường.

Có những thay đổi cấu trúc nhất định xảy ra trong nền kinh tế thế giới sẽ dẫn đến sự gia tăng thương mại toàn cầu. Chúng bao gồm giảm thặng dư trong cán cân thanh toán của Mỹ, giảm thâm hụt thương mại ở Trung Quốc và làm chậm sự tăng trưởng của Nhật Bản. Những phát triển này dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc đồng đô la Mỹ tăng cường hơn nữa, điều này sẽ có lợi cho giao dịch tiền tệ địa phương trong những tháng tới.

Theo một báo cáo gần đây của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, có mối tương quan chặt chẽ giữa tỷ giá hối đoái và chỉ số thị trường chứng khoán địa phương. Sự tăng giá của chứng khoán Hàn Quốc được cho là đã giúp phao tiền nội tệ. Báo cáo cũng lưu ý rằng điều này có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất, đang tác động tích cực đến đồng nội tệ.

Triển vọng kinh tế của đất nước cũng đang giúp thúc đẩy đồng nội tệ. Tăng trưởng kinh tế ở Mỹ được coi là một yếu tố lớn cho tác động tích cực đối với đồng nội tệ. Ngân hàng trung ương không mong đợi bất kỳ thay đổi đột ngột trong chính sách của chính phủ trong những năm tới, nhưng những thay đổi này cuối cùng sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu và tăng cường giá trị của đồng nội tệ.