S&P 500 có thể kéo dài cuộc đua dựa trên hy vọng kích thích và đồng đô la Mỹ yếu hơn

Thế giới chứng khoán vài tuần trở lại đây xôn xao với việc gói kích thích kinh tế mới đây của Mỹ và châu Âu có tác động lớn. Các thị trường trên toàn cầu đã sụt giảm, và ở một số thị trường, việc bán tháo chưa từng có. Tuy nhiên, sự sụt giảm giá cổ phiếu này chỉ là một trong những lo lắng của các nhà đầu tư trong thời gian còn lại của năm, khi nền kinh tế toàn cầu có vẻ sẽ trải qua một số tháng giảm giá nữa. Điều này sẽ tác động đến các thị trường trên toàn thế giới và chỉ số S&P 500 có thể kéo dài đà tăng của mình xuống mức giảm trước khi phục hồi trong tương lai gần.

Với nền kinh tế toàn cầu yếu hơn và giá dầu khí cao hơn ở các nước sản xuất hàng hóa chủ chốt như Mỹ, nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ thu hẹp trong quý thứ ba liên tiếp. Tại Canada, nền kinh tế dự kiến ​​sẽ chậm lại sau một đợt tăng trưởng bùng nổ do giá hàng hóa cao. Tại châu Âu, nền kinh tế của Bồ Đào Nha giảm 3,5% trong quý 2, trong khi Ý và Tây Ban Nha có mức giảm tương tự. Trên thực tế, nền kinh tế lớn duy nhất có thể thoát khỏi suy thoái mà không bị tổn hại là Mỹ, nơi tăng trưởng vẫn tích cực trong Quý 3.

Bây giờ, mọi con mắt đang đổ dồn vào nền kinh tế Mỹ, và nhiều nhà phân tích chứng khoán đã đưa ra các báo cáo phản ánh tình trạng của Mỹ tại thời điểm này trong chu kỳ kinh tế. Mặc dù báo cáo này không đặc biệt tốt với Mỹ, nhưng báo cáo của châu Âu cũng bất lợi không kém, với kỳ vọng suy thoái gia tăng. Tiếp theo là dự báo đồng thuận về tăng trưởng kinh tế giảm trong những quý tới và thị trường lại một lần nữa biến động, với các nhà giao dịch kỳ vọng nhiều hơn vào điều tương tự. Tính đến thời điểm hiện tại, S&P 500 đang tốt hơn hầu hết các thị trường chứng khoán lớn khác, nhưng dường như nó không thể thoát khỏi báo chí giảm giá và nhiều chuyên gia dự đoán sẽ đạt được mức đáy trong tương lai rất gần. Tuy nhiên, có một điều mà các nhà đầu tư dường như đồng ý, đó là thị trường có thể sẽ tiếp tục phục hồi trong phần còn lại của năm, nếu nó phục hồi bất kỳ động lực nào.

Thập kỷ qua được đánh dấu bằng một số cuộc suy thoái, trong đó lớn nhất là do cuộc khủng hoảng thế chấp dưới mức nguyên tố. Mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên đường trở lại thịnh vượng, nhưng mọi thứ vẫn chưa hoàn hảo, và nhiều vùng của đất nước đã phải vật lộn để khắc phục các vấn đề của riêng họ. Các chỉ số kinh tế ngày nay rất giống với những gì đã xảy ra trong thời kỳ Đại suy thoái, và các nhà phân tích đang dự đoán nền kinh tế Mỹ còn khó khăn hơn trong những năm tới. Với tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức cao nhất mọi thời đại và người tiêu dùng đang cắt bớt ngân sách hộ gia đình, đây có thể chỉ là thời điểm hoàn hảo để thị trường tăng điểm.

Các tin tức kinh tế gần đây không mấy tốt đẹp đối với nền kinh tế Mỹ, nhưng thị trường không phản ứng với mọi thứ. Ví dụ, Bộ Thương mại báo cáo rằng sản xuất công nghiệp đã phục hồi trong quý 4 năm 2009, đưa bức tranh kinh tế quốc gia đi đúng hướng. Tuy nhiên, các chỉ số khác cho thấy tăng trưởng yếu hơn trong nửa cuối năm 2009, bao gồm các chỉ số về tâm lý người tiêu dùng và nhà ở bắt đầu. Những dữ liệu này cũng chỉ ra hoạt động kinh tế toàn cầu yếu hơn. Trên thực tế, nhiều nhà giao dịch đang hoảng sợ rằng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một cuộc suy thoái toàn cầu khác.

Tuy nhiên, phản ứng của thị trường đối với những dữ liệu này cũng là kết quả của các sự kiện toàn cầu, cụ thể là cuộc chiến Iraq, xung đột nhiều hơn ở Trung Đông và thảm họa tài chính của Hy Lạp. Tất cả điều này làm tăng thêm tình hình khó khăn ở Mỹ, nơi căng thẳng giữa chính quyền Bush và Quốc hội đang lên cao về cuộc chiến Iraq. Các thị trường toàn cầu cũng đang xem xét các chính sách kinh tế đang trì trệ ở châu Âu, nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại và sự không chắc chắn về cuộc khủng hoảng nợ của chính châu Âu. Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau có thể khiến cổ phiếu tăng giá hơn nữa, như chúng đã xảy ra sau khi bong bóng nhà đất vỡ.

Giờ đây, thị trường đang tìm kiếm sự hỗ trợ mạnh mẽ do một số chỉ số kinh tế, bao gồm cải thiện thị trường việc làm, tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng và cải thiện bảng cân đối kế toán. Các nhà giao dịch đang tìm kiếm một số loại hỗ trợ, từ chính phủ hoặc từ Fed. Điều cuối cùng mà bất kỳ thị trường nào cũng cần là lạm phát, vì nó có xu hướng giảm phát bất kỳ đợt tăng nào, khiến nó không thể duy trì. Tuy nhiên, với lạm phát tiếp tục duy trì ở mức thấp đối với nền kinh tế Mỹ, thị trường có thể phục hồi nếu các chỉ số của nó cho thấy sức mạnh. Điều này rất có thể sẽ xảy ra trong nửa cuối năm nay, vì quý thứ ba đã kết thúc.

Nếu bạn đang nắm giữ S&P 500, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để mua. Ngay cả khi tin tức kinh tế gần đây không tốt, có thể không lâu nữa thị trường sẽ lấy lại động lực. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các cuộc biểu tình hiếm khi kéo dài. Chúng có thể bắt đầu chậm nhưng có thể kết thúc nhanh chóng, đi thành một hình xoắn ốc dài hướng xuống.