Giá vàng giảm bất chấp sự sợ hãi của coronavirus, ECB đang tập trung

Giá vàng giảm mạnh khi tin tức về sự sợ hãi của coronavirus lan rộng, kết quả là giá vàng giảm. Khi thị trường tiếp tục giảm, một số nhà phân tích kinh tế nêu lên mối lo ngại của họ về giá giảm.

Nhiều người trong cộng đồng tài chính tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm, vì ngày càng có nhiều người biết đến coronavirus. Một điều họ quan tâm là người tiêu dùng sẽ từ bỏ vàng hoàn toàn. Nếu người tiêu dùng thấy giá trị của vàng giảm, nó có thể gây ra sự sụt giảm đáng kể về giá trị của đồng đô la.

Điều này đặc biệt đáng báo động, vì trong những năm gần đây, vàng chỉ tăng giá trị và hiện là một trong những nắm giữ mạnh nhất so với đồng đô la, mạnh nhất hiện nay. Giá vàng, và dự trữ của nó, đã tăng đều đặn trong những năm gần đây. Sẽ rất thú vị để xem sự sợ hãi của coronavirus kéo dài bao lâu, hoặc liệu nó có khiến người tiêu dùng bắt đầu bán vàng thay vì chi tiêu không.

Trong khi đó, lãi suất tiền đang giảm trên toàn thế giới. Khi lãi suất giảm, giá của bất kỳ loại tài sản nào cũng tăng. Điều này là do thực tế là số tiền có sẵn cho các khoản vay và tín dụng sẽ tăng lên.

Trong quá khứ, khi lãi suất tăng, giá tài sản đã giảm. Những nỗ lực của Fed để thúc đẩy thị trường đã không làm gì để giúp nền kinh tế. Nếu có điều gì đó đáng sợ, thì đáng lẽ đó phải là lãi suất chứ không phải là sự sợ hãi của coronavirus.

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã bắt đầu và đồng đô la tiếp tục suy yếu. Giá vàng giảm khoảng 60% kể từ năm 2020. Đó là một sự sụt giảm lớn trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Với nền kinh tế rơi vào tình trạng ảm đạm và lãi suất giảm, giá trị của tài sản giấy tiếp tục tăng. Đó là bởi vì số lượng tài sản giấy sẽ tăng lên.

Với tài sản giấy tăng, đồng đô la sẽ tiếp tục suy yếu. Nhiều quốc gia sẽ buộc phải nhượng bộ các cuộc khủng hoảng tiền tệ, và điều đó sẽ làm tổn thương hình ảnh của Hoa Kỳ trên toàn thế giới. Điều này làm cho các vấn đề của suy thoái kinh tế toàn cầu thậm chí còn tồi tệ hơn.

Sự sợ hãi của coronavirus và giá vàng giảm có thể là dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế toàn cầu đã bị trì hoãn thêm một hoặc hai năm nữa. Có thể các tổ chức tài chính đang trì hoãn việc bơm thanh khoản vào thị trường, điều này có thể sẽ làm tổn thương thị trường chứng khoán, và cuối cùng nâng lãi suất tăng trở lại.

Họ cũng có thể cố gắng thắt chặt chính sách tiền tệ, để duy trì niềm tin của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Vàng cuối cùng sẽ phục hồi, nhưng chỉ sau khi các ngân hàng trung ương nghiêm túc về việc giúp đỡ nền kinh tế. Khi điều đó xảy ra, giá vàng sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Có thể giá vàng sẽ ổn định, và chúng ta sẽ trở lại trong thời kỳ suy thoái trong vòng một hoặc hai năm. Cũng có thể giá vàng sẽ tăng, vì công dân yêu cầu đồng đô la Mỹ tăng cường và thế giới rơi vào suy thoái.

Giá trị của giá vàng sẽ thay đổi từ tháng này sang tháng khác, tùy thuộc vào nền kinh tế Mỹ mạnh hay yếu. Chừng nào có khủng hoảng kinh tế, rất có thể giá vàng sẽ tăng trở lại.