Đồng đô la Mỹ nhìn vào tâm trạng, chi tiêu dữ liệu như một gói tài chính

Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa nắm giữ đồng đô la Mỹ trong tay khi họ vội vàng cải cách thuế ở Hoa Kỳ. Tài sản chính trị có giá trị nhất mà Hoa Kỳ nắm giữ trong mắt nhiều người trong cộng đồng tài chính quốc tế là đồng đô la của họ.

Triển vọng kinh tế đối với đồng đô la Mỹ rất phức tạp, đặc biệt là trong nền kinh tế đầy biến động này. Khi Hoa Kỳ đấu tranh với tác động của tình hình kinh tế hiện tại, họ sẽ tiếp tục giữ vương miện là nền kinh tế hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, đồng đô la đã ở một vị trí mà nó phải đối mặt với việc mất trạng thái của đồng tiền dự trữ quan trọng nhất do số lượng tài sản tài chính đáng kể ở các quốc gia khác.

Với sức mạnh của đồng đô la Mỹ, thật dễ hiểu tại sao bối cảnh kinh tế toàn cầu sẽ khó dự đoán. Có một số chỉ số cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ tiếp tục trong nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, quan điểm có thể thay đổi nếu các quốc gia khác có thể kiểm soát tiền tệ của họ một cách hiệu quả.

Cuộc đấu tranh gần đây cho cái gọi là vách đá tài chính Hồi giáo là một dấu hiệu của sự không chắc chắn về kinh tế, có khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai. Không có khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ thoát khỏi suy thoái kinh tế, bất chấp những nỗ lực của cả hai bên để đạt được thỏa hiệp. Câu hỏi đặt ra là liệu Hoa Kỳ có thể tránh được kế hoạch chi tiêu khẩn cấp liên bang không giải quyết vấn đề thâm hụt hay không.

Lịch sử của đồng đô la Mỹ là điều giúp xác định nền kinh tế này sẽ ổn định như thế nào trong tương lai. Đồng đô la liên tục mạnh trong thời kỳ khủng hoảng lớn của thập niên 30. Điều này không có nghĩa là chúng ta đang ở giữa một cơn trầm cảm khác. Nhưng tình hình kinh tế hiện tại không giống như bất cứ điều gì Hoa Kỳ đã trải qua trước đây.

Thật khó để nói rằng một đồng đô la yếu là tốt. Đôi khi một đồng đô la mạnh có thể cản trở khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ. Tuy nhiên, do chi phí hàng hóa tăng lên, đồng đô la mạnh cũng làm tăng khả năng người tiêu dùng Mỹ mua nhiều hơn.

Đồng đô la mạnh khiến các công ty Mỹ giảm sức cạnh tranh, đặc biệt là khi các quốc gia khác sử dụng đồng tiền riêng của họ để mua tài sản của Mỹ. Tuy nhiên, đồng đô la mạnh là một công cụ hữu ích giúp các doanh nghiệp Mỹ tận dụng các đối tác của họ ở các quốc gia khác. Một loại tiền tệ mạnh là một công cụ giúp tạo ra ngoại tệ.

Một đồng đô la mạnh có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa năng lực cạnh tranh và gia công. Đôi khi, các công ty Mỹ cũng sẽ gặp khó khăn để có lợi nhuận cao hơn trong ngắn hạn. Ngoài ra, do nhiều doanh nghiệp trong số này không có cơ sở vốn đáng tin cậy, họ cũng sẽ tự bảo vệ mình trong nỗ lực bảo vệ bảng cân đối kế toán.

Một trong những điểm mạnh của đồng đô la mạnh là nó làm cho đồng đô la Mỹ ít bị ảnh hưởng bởi các cú sốc cung. Khi có nhu cầu cao về hàng hóa và dịch vụ, đồng đô la mạnh hơn khiến Hoa Kỳ cạnh tranh hơn. Nó cũng có thể giúp giảm lạm phát bằng cách hạ thấp giá trị của đồng đô la.

Để thúc đẩy xuất khẩu, một đồng đô la mạnh có thể giúp Hoa Kỳ hạ thuế quan và bán ít hàng hóa hơn cho các nước khác. Điều này sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Hoa Kỳ, có khả năng dẫn đến tăng trưởng GDP dài hạn cao hơn. Vì nhiều quốc gia trên thế giới đã hạ thấp tỷ giá hối đoái, có thể, nhờ sự tăng cường của đồng đô la, các doanh nghiệp Mỹ sẽ dễ dàng bán hàng hóa ra nước ngoài hơn.

Một đồng đô la mạnh cũng rất quan trọng đối với các tập đoàn Mỹ vì nó giúp giảm chi phí xuất khẩu. Nhiều công ty lớn sử dụng đồng đô la mạnh để giúp họ hạ giá hàng hóa họ bán ra nước ngoài. Đồng đô la mạnh cũng cho phép các công ty nhỏ cạnh tranh hơn vì họ có thể bán hàng hóa của mình với giá thấp hơn.